Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

MÁY IN DATE VIDEOJET

Loading...

Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

08/10/2020 08:48:24
467

Nước uống có gas là thức uống quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai trong chúng ta biết quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas như thế nào?

Ngoài vị ngọt và mùi thơm cuốn hút, nước giải khát có gas còn được ưa chuộng bởi các bọt gas mát lạnh. Thậm chí dù biết nước giải khát có gas có nhiều tác hại với sức khỏe con người như gây thừa cân, béo phì, tăng các nguy cơ về tim mạch. Thì cũng không thể ngăn cản được vị thế thống trị của thức uống giải khát này.

Công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

Công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

Người ta tạo ra khí trong nước uống có gas như thế nào?

Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích về công nghệ sản xuất nước giải khát có gas và làm rõ các vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất nước ngọt có gas.

Xem thêm: Ngành nước giải khát

1. Thông tin về nước giải khát có gas

Cùng với sự phát triển của các dây chuyền sản xuất sữa đậu nành, nước ép trái cây các loại,…Toàn bộ các thiết bị trong dây chuyền đều được nhập khẩu hoàn toàn, có độ bền cao, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế. Ngoài ra, hệ thống sử dụng thiết bị điều khiển PLC cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán điều khiển thông qua một ngôn ngữ lập trình sẵn tạo điều kiện trong công tác quản lý sản xuất và tiết kiệm nhân công.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát

Dây chuyền sản xuất nước giải khát

Nước giải khát có gas chiếm đến 94% thành phần của nước ngọt.  Nước giải khát là từ dùng để chỉ các loại nước giải khát có gas hay nước ngọt có gas mà phổ biến nhất là thương hiệu Coca-cola hay Pepsi.

Nước giải khát có gas trở thành thức uống quen thuộc trong các bữa ăn, tiệc tùng. Loại nước uống có gas này thực chất là nước ngọt có các hương vị khác nhau được thêm khí gas vào.

Công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

Công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

Các thành phần chính của nước uống có gas:

Carbon dioxide ( CO2)

♦ Carbon dioxide ( CO2) có tác dụng tạo các bọt sủi lấp lánh và có vai trò như một loại chất bảo quản nhẹ.

♦ Carbon dioxide là chất khí duy nhất thích hợp sản xuất ra nước uống có gas vì nó trơ, không gây độc hại, dễ hóa lỏng và tương đối rẻ tiền.

Đường

♦ Thành phần chính thứ hai của nước uống có gas là đường nó chiếm 7-12%, dùng dạng khô hoặc lỏng.

♦ Đường là nguyên liệu tạo vị ngọt và tăng cường cảm giác kích thích người tiêu dùng. Nó cũng giúp cân bằng hương vị và axit.

♦ Hương vị tổng thể của nước giải khát có gas phụ thuộc vào sự cân bằng giữa vị ngọt, vị chua và nồng độ pH.

♦ Axit sẽ làm tăng độ sắc nét hương vị nền và giải khát bằng cách kích thích tuyến nước bọt làm việc. Axit cũng làm giảm độ pH và bảo quản thức uống.

Chất phụ gia

♦ Ngoài ra, nước ngọt còn chứa các chất phụ gia để tăng cường hương vị, tạo cảm giác ngon miệng.

♦ Để ngăn vi sinh vật phát triển và chống hư hỏng, oxy hóa, các chất bảo quản được thêm vào nước ngọt.

2. Khí gas trong nước giải khát là chất gì?

♦ Nước giải khát có gas chứa khí CO2 có tên hóa học Carbon dioxide.

♦ CO2 là chất khí tồn tại ở 3 dạng khí, lỏng và dạng rắn.

♦ Chúng có mặt trong tự nhiên và là sản phẩm từ quá trình hô hấp con người, động vật.

♦ Loại khí này được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như chữa cháy, làm lạnh nhanh chóng, hỗ trợ công nghệ hàn xì… Nhưng phổ biến nhất vẫn là ứng dụng khí CO2 trong công nghiệp thực phẩm cụ thể là khí gas trong nước giải khát.

♦ Khí CO2 được điều chế bằng cách lên men rượu bia là chủ yếu, ngoài ra còn thu được khi sản xuất các hóa chất, khói từ nhà máy hoặc đốt than.

♦ Trong nước uống có gas, CO2 có vai trò là chất bảo quản nhẹ, đồng thời là chất tạo bọt.

3. Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

Công nghệ sản xuất nước giải khát có gas hay quy trình sản xuất nước ngọt có gas của các hãng hầu như là giống nhau.

Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát

Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát

Các bước trong quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas như sau:

3. 1. Chuẩn bị nguyên liệu đầu tiên là nước

Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước giếng được xử lý qua hệ thống của công ty. Thông qua xử lý tình đến xử lý tia cực tím rồi qua hệ thống tách RO để cho ra nước tinh khiết.

3. 2. Gia nhiệt nấu

Nguyên liệu của bước này được chuẩn bị gồm: đường và nước.

Mục đích chính của công đoạn này trong quy trình sản xuất nước giải khát có gas là nấu đường thành syrup trộn cùng hương liệu và phụ gia theo công thức.

3. 3. Phối trộn hương liệu, màu và acid điều vị

Hòa tan các cấu tử hương liệu, màu và acid điều vị vào chung dung dịch. Tạo ra hương vị đặc trưng cho sản phẩm nước uống có gas.

3. 4. Lọc

Syrup sẽ được tháo ra khỏi nồi nấu và đi qua màng lọc để loại bỏ tạp chất trong quá trình thực hiện và khi vận hành máy. Loại bỏ các tạp chất vật lý có thể xuất hiện trong nguyên liệu đường và nước.

3. 5. Bão hòa CO2

Bão hòa CO2 là quá trình nạp khí CO2 thực phẩm hay nói cách khác khí Co2 tinh khiết cao dùng trong thực phẩm vào trong nước giải khát có gas đến một giá trị nồng độ nhất định theo yêu cầu công nghệ.

Khí CO2 được dùng nhiều trong nước ngọt có gas

Trong công đoạn này của quy trình sản xuất nước ngọt có gas, sử dụng CO2 tinh khiết dạng lỏng thực phẩm được cung cấp từ những nhà máy sản xuất bia, cồn.

Bão hòa CO2 giúp cho tăng hiệu quả tiêu hóa đồng thời chống vi sinh vật bảo quản sản phẩm lâu hơn. Góp phần tạo hương vị đặc trưng mặc dù bản thân khí CO2 không có vị nhưng khi được hòa tan trong nước nó sẽ tạo ra một lượng nhỏ acid. Kết hợp cùng với vị chua của acid hương liệu sẽ tạo nên vị chua cho dung dịch nước giải khát có gas.

3. 6. Chiết rót – ghép nắp

Chiết dung dịch đã pha ở trên vào các lon hay chai, rồi ghép nắp hay ghép mí để bảo quản cho sản phẩm. Tạo giá trị cảm quan cho người sử dụng và thuận lợi hơn khi phân phối, vận chuyển sản phẩm.

Xem thêm: Máy in date cho ngành nước giải khát

3. 7. Xử lý nhiệt

Các lon nước uống có gas bán thành phẩm sau khi tạo thành có mức nhiệt độ 1 – 20C nên yêu cầu xử lý nhiệt để nâng lên mức nhiệt độ thuận lợi khi đóng gói, vận chuyển và bảo quản.

3. 8. Hoàn thiện sản phẩm nước uống có gas

Bước này sẽ tăng giá trị cảm quan và thuận tiện khi vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra việc dán nhãn vào chai hay thùng còn nhằm cung cấp thêm thông tin về sản phẩm và quảng bá thương hiệu.

4. Máy in date trong ngành nước giải khát

Trên đây là thông tin về quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas hiện nay. Khí CO2 tinh khiết sẽ không gây độc hại và an toàn cho cơ thể.

Công ty Cổ phần Thiết bị Công nghiệp Huỳnh Long được thành lập từ năm 1998, trải qua hơn 22 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực máy in phun công nghiệp. Huỳnh Long là nhà phân phối của các hãng: Videojet, Willett, Marsh, Best Crown, S+S, Pack Leader tại Việt Nam.

4. 1. Máy in phun công nghiệp Videojet, Willett, Marsh

- Đáp ứng nhu cầu in ấn trong hầu hết các ngành công nghiệp;

- In thông tin trên sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, mã số sản phẩm, mã vạch, logo, ngày giờ…;

- In trên các bề mặt sản phẩm lồi, lõm, cong của hầu hết tất cả các chất liệu như thủy tinh, kim loại, nhựa, màng ny-long, thùng carton, bao bì, trứng…;

- In dưới mọi góc độ và tốc độ cao trên bất cứ dây chuyền sản xuất, hoặc bất kì vị trí nào trên sản phẩm hay bao bì;

- Những sản phẩm bao gồm máy in phun kí tự lớn và nhỏ, máy in truyền nhiệt, máy in laser, máy dán nhãn, mực & dung môi, phụ tùng & dịch vụ bảo trì.

4. 2. Công nghệ chiết rót

- Đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ chiết rót rượu, bia và nuớc giải khát, thiết bị máy cho ngành đồ uống bao gồm dây chuyền sản xuất nước suối, nước trái cây, trà xanh, sữa, sodas, nước giải khát dinh dưỡng, nước tăng lực, nước mắm, dầu ăn và tùy theo nhu cầu của khách hàng.

- Công nghệ chiết rót tiên tiến từ Đức, Ý, Đài Loan, Trung Quốc đạt chuẩn ISO 9001:2000 của các thương hiệu nổi tiếng như: Best Crown, Sesotec, Pack Leader, Yuh Feng…

4. 3. Thiết bị máy dò kim loại

- Thương hiệu Sesotec hàng đầu tại Đức.

- Thiết bị được dùng cho ngành thực phẩm, dược phẩm, nhựa gỗ, thủy tinh tái chế và kiểm tra các chuẩn an toàn thực phẩm…

Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là mang đến sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng máy móc và các dịch vụ của Huỳnh Long, với đội ngũ hơn 20 kỹ sư lành nghề bảo trì và sửa chữa 24/7 chúng tôi luôn giải quyết kịp thời các sự cố để khách hàng luôn yên tâm trong sản xuất.
Khi bạn có nhu cầu về máy in phun liên date, in phun chữ lớn (in thùng), in truyền nhiệt (TTO), in khắc laser, hệ thống dò kim loại, dây chuyền chiết rót,…Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

Công ty Cổ phần Thiết bị Công nghiệp Huỳnh Long

Địa chỉ: Lô J35, KDC Phú Nhuận, Đường Đỗ Xuân Hợp, Phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM

Website: http://videojetvietnam.info

Email: lethanhtoan1190@gmail.com

Hotline: 0931 433 688

Đánh giá:

  • Chia sẻ qua viber bài: Quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát có gas

MÁY IN DATE VIDEOJET

Lô J35, Khu Dân Cư Phú Nhuận, P. Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

0931 433 688

toan.lt@videojetvietnam.com

Tags