Truy xuất nguồn gốc xuất xứ của ngành chế biến thuỷ sản Việt Nam

MÁY IN DATE VIDEOJET

Loading...

Truy xuất nguồn gốc xuất xứ của ngành chế biến thuỷ sản Việt Nam

Truy xuất nguồn gốc xuất xứ của ngành chế biến thuỷ sản Việt Nam

30/09/2020 03:36:23
219

Hiện trạng của ngành chế biến thuỷ sản Việt Nam

Thủy sản là một ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và có mức tăng trưởng ngày càng cao. Tuy nhiên dù đã có sự kiểm soát gắt gao về chất lượng nhưng trong năm vừa qua vẫn có nhiều sản phẩm thủy sản Việt Nam bị một số thị trường cảnh báo và trả về, gây nên hệ lụy không hề nhỏ. Để giải quyết vấn đề này thì giải pháp truy xuất nguồn gốc trở nên cần thiết.

Truy xuất nguồn gốc thuỷ sản chế biến

Truy xuất nguồn gốc thủy sản là gì?

Truy xuất nguồn gốc thủy sản là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thủy sản qua từng công đoạn của quá trình sản xuất. Từ việc tìm kiếm nguồn giống, trang trại chăn nuôi, chế biến thành phẩm, vận chuyển đến khi được phân phối ra thị trường và đến tay người tiêu dùng.

Thực tế truy xuất nguồn gốc thủy sản hiện nay

Thủy sản nước ta khá dồi dào và có môi trường sống đa dạng, vì vậy đảm bảo nguồn thủy sản được sử dụng để cung cấp cho người dân trong nước. Đồng thời tạo điều kiện cho việc xuất khẩu được phát triển hơn, thủy sản nước ta chủ yếu được xuất khẩu vào châu Âu, đây là một trong những thị trường tiêu thụ lớn tuy nhiên cũng là thị trường vô cùng khắt khe, đòi hỏi các vấn đề về an toàn thực phẩm rất cao.

Lo ngại lớn của các nhà nhập khẩu châu Âu là một số sản phẩm từ Việt Nam không đạt tiêu chuẩn về hóa học, sinh học và đặc biệt là vi phạm chỉ số an toàn về kim loại nặng. Từ năm 2016 đến năm 2018, đã có hơn 333 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo mất ATTP không đảm bảo chất lượng và bị trả về. Nguyên nhân chủ yếu do các lô hàng này có chứa các chất độc hại vượt mức cho phép hoặc bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Xem thêm: Các dòng máy in date phù hợp cho ngành thuỷ sản

Xem thêm: Cuộc chiến giữa dòng máy in date công nghệ TIJ và công nghệ CIJ

Ngành chế biến thuỷ sản xuất khẩu

Do vậy việc truy xuất nguồn gốc thủy sản luôn là vấn đề được quan tâm và triển khai từ sớm. Điều này đòi hỏi các cơ sở, doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến và cung cấp các loại thủy sản phải vô cùng kỹ lưỡng trong việc xây dựng môi trường nuôi, hệ thống nguồn nước, chú ý về khí hậu đặc biệt là chế độ thực phẩm cho thủy sản.

Việc truy xuất này sẽ giúp các cơ sở và doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất và phân phối thủy sản ý thức được việc chăm sóc thủy sản tốt hơn, cũng như việc chế biến phải đảm bảo đúng quy định ATTP của thế giới. Để tránh việc thủy sản bị nhiễm độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trong vấn đề xuất khẩu hiện nay.

Các thị trường xuất khẩu đòi hỏi tiêu chuẩn nguồn gốc sản phẩm khắc khe

Truy xuất nguồn gốc không chỉ để doanh nghiệp có thể quản lý nội bộ và quản lý chất lượng tốt hơn mà còn phù hợp với yêu cầu của nhiều thị trường khó tính. Vậy các thị trường như EU, Mỹ, Nhật có quy định như thế nào về truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm thủy sản? Dưới đây là một số quy định của các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn mà bạn nên tìm hiểu thêm.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thuỷ sản bằng mã QRcode

Quy định truy xuất nguồn gốc của thị trường Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, Luật ban hành để đảm bảo sự an toàn của nguồn cung cấp thực phẩm và thiết lập mức độ bảo vệ của quốc gia, thể hiện rõ sự phân chia quyền lực, dựa trên cơ sở khoa học và mang cách tiếp cận dựa trên rủi ro phòng ngừa. Một số luật và các quy định quan trọng liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản nhập khẩu bao gồm: Luật An ninh y tế, Luật Liên bang về thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, Luật sửa đổi về ATTP, Đạo luật Nông trại (Farm Bill).

Xem thêm: Tầm quan trọng của máy in date

Quy định truy xuất nguồn gốc của thị trường EU

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Cộng đồng chung Châu Âu được chia thành 3 loại Quy định (Regulation), Chỉ thị (Directives) và Quyết định (Decissions). Phần dưới sẽ xem xét các văn bản này (chủ yếu là các quy định) dưới 5 khía cạnh cần thiết của hệ thống truy xuất nguồn gốc là an toàn thực phẩm, bảo mật, chất lượng thực phẩm và ghi nhãn, quản lý chuỗi cung ứng và phát triển bền vững.

– Quy định EC số 178/2002  (gọi tắt là EC178) ngày 28/01/2002

– Quy định EC 2065/2001  (gọi tắt là EC2605), ngày 22/11/2001

– Quy định EC số 853/2004  (gọi tắt là EC853), ngày 29/4/2004

– Quy định EC số 854/2004  (gọi tắt là EC854), ngày 29/4/2004

– Quy định EC số 882/2004 (gọi tắt là EC882), ngày 29/4/2004

– Quy định EC số 404/2011  (gọi tắt là EC404), ngày 8/4/2011

– Quy định EC số 1379/2013  (gọi tắt là EC1379), ngày 11/12/2014

Xem thêm: Tầm quan trọng của máy dò kim loại trong thuỷ sản

Quy định truy xuất nguồn gốc của thị trường Nhật Bản

Quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Nhật Bản được dựa trên Luật vệ sinh thực phẩm, Luật ATTP cơ bản, Luật về Tiêu chuẩn và Ghi nhãn và các luật khác có liên quan. Một số quy định tại Nhật Bản có liên quan đến truy xuất nguồn gốc:

– Luật ATTP cơ bản (The Food Safety Basic Law )

– Luật ghi nhãn sản phẩm

– Kiểm soát an toàn thực phẩm

– Tiêu chuẩn đối với thực phẩm và phụ gia thực phẩm

– Hệ thống tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản (JAS)

Xem thêm: Tiêu chuẩn nông nghiệp JAS

Các doanh nghiệp Việt Nam trước khi xuất khẩu ra nước ngoài nhất là các thị trường khó tính như Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản thì nên tìm hiểu trước về thủ tục xuất khẩu, yêu cầu của các thị trường này và các quy định về truy xuất nguồn gốc để việc thông quan dễ dàng hơn.

Quy trình truy xuất nguồn gốc ngành thủy sản

Để có thể truy xuất nguồn gốc thủy sản, người tiêu dùng cần tải các ứng dụng quét code như: zalo, viber, QR & Barcode Scanner, Barcode Scanner Pro, Buycott – Barcode Scanner Vote, ScanLife Barcode & QR Reader, Lightning QRcode Scanner… về các thiết bị điện tử thông minh của mình như máy tính bảng hoặc điện thoại di động có kết nối wifi.

Xem thêm: Máy in date mã 2D, QRcode

Các bước truy xuất nguồn gốc danh cho ngành thủy sản

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng QRcode trong doanh nghiệp

  • Bước 1: tải các ứng dụng quét code về thiết bị thông minh
  • Bước 2: bật màn hình camera của ứng dụng và hướng đến mã QR trên tem truy xuất được dán trực tiếp trên sản phẩm để thực hiện quét.
  • Bước 3: sau khi quét xong, bạn sẽ nhận được những thông tin xác thực tương ứng với những sản phẩm đã quét

Hàng thật: bạn sẽ nhận được thông tin xác thực hàng chính hãng, với dấu tích và thông tin chi viết về sản phẩm cũng như về doanh nghiệp sản xuất.

Hàng giả: bạn sẽ nhận được thông tin sản phẩm này không có trên hệ thống của chúng tôi, cùng cảnh báo có thể bạn đã mua phải hàng giả.

Xem thêm: Cuộc chiến chống hàng nhái, hàng giả

Truy xuất nhiều lần: với mỗi mã QR Code sẽ có quy định về số lần truy xuất, nếu bạn thực hiện quá nhiều lần sẽ có thông tin rằng bạn đã thực hiện truy xuất quá số lần cho phép. Bên cạnh đó sẽ là thông tin về số lần bạn đã truy xuất và số điện thoại bạn đã sử dụng để truy xuất.           

Những lợi ích truy xuất nguồn gốc dành cho thủy sản

Là mặt hàng lớn với nhiều cơ hội xuất khẩu ra thị trường thế giới. Vì vậy các cơ quan ban ngành rất quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc để bảo đảm hàng hóa chất lượng. Truy xuất nguồn gốc thủy sản đem lại rất nhiều những lợi ích tuyệt vời như:

Lợi ích của mãy QRcode trong truy xuất nguồn gốc

1. Bảo vệ, nâng tầm giá trị thương hiệu doanh nghiệp

Lý do đầu tiền khiến truy xuất nguồn gốc thủy sản trở thành yếu tố bắt buộc đó chính là bởi hành động này giúp bảo vệ, nâng tầm thương hiệu giá trị doanh nghiệp một cách nhanh chóng, hiệu quả. Trên thực tế, có không ít các đơn vị cung cấp ra thị trường những sản phẩm thủy sản kém chất lượng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi người dùng ăn phải, chính vì điều này khiến thương hiệu của doanh nghiệp bị giảm sút. Hơn nữa, các mặt hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lại được gắn mác của các đơn vị uy tín cũng là lý do làm mất đi niềm tin vốn có của người tiêu dùng ,  ảnh hưởng không tốt tới doanh nghiệp.

2. Tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước:

Cùng một sản phẩm, cùng quy cách đóng gói, giống nhau về chất lượng và kĩ thuật nuôi xong một sản phẩm có truy xuất nguồn gốc thủy sản rõ ràng chắc chắn sẽ “ hút khách” hơn rất nhiều so với những sản phẩm thông thường không tem truy xuất.  Đặc biệt, trước tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan trên thị trường như hiện nay, truy xuất nguồn gốc chắc chắn trở thành xu thế tất yếu.

Xem thêm: Tất tần tật về máy in date code

Máy dò kim loại trong ngành chế biến thuỷ sản

Trên thị trường quốc tế, từ lâu truy xuất nguồn gốc thủy sản như là điều kiện tiên quyết,  bắt buộc nếu muốn sản phẩm của doanh nghiệp được bày bán, nhất là đối với các thị trường khó tính như : Úc, Mỹ, EU,.  Gần đây, động thái của ủy ban Châu Âu áp dụng “ thẻ vàng” đối với thủy hải sản Việt Nam do chưa đáp ứng được các tiến bộ kĩ thuật trong sản xuất nuôi trồng cũng như chưa đảm chất lượng về truy xuất nguồn gốc chính là tiếng chuông báo động cho ngành thủy hải sản Việt Nam cần cẩn trọng hơn trong thời gian tới.

3. Tăng tình truyền thông, remarketing hiệu quả

Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản chính là giải pháp hữu hiệu trong việc tăng tình truyền thông cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, một số phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản hiện nay đã có tính năng truy vết, thống kê được lượt quét  mã qr code của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể biết được, khách hàng họ thường sử dụng ở đâu, thời điểm nào,..giúp remarketing hiệu quả.

4. Hỗ trợ quản lý, điều hành,  báo cáo thống kê nhanh, chính xác

Sản phẩm thuỷ sản đảm bảo lợi ích người tiêu dùng

Các nhà lập trình viên đã tìm ra cách để giúp tích hợp hệ thống quản ý bán hàng, quản lý kho vào hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản, do đó, chỉ cần sử dụng một phần mềm truy xuất nguồn gốc, người dùng có thể xuất được các báo cáo thống kê giống như một phần mềm kế toán chuyên nghiệp, có đầy đủ tính năng của quản lý kho xuất nhập tồn, hay quản lí bán hàng, doanh thu, lỗ lãi,…

5. Bảo vệ người tiêu dùng, Chung tay đẩy lùi hàng nhái, hàng giả ra khỏi Việt Nam

Mỗi doanh nghiệp khi sử dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc thủy sản cũng chính là cách chung tay góp sức để giúp đẩy lùi hàng nhái hàng giả ra khỏi Việt Nam. Đây không chỉ đơn giản là hành động giúp doanh nghiệp mình được bảo vệ thương hiệu, nâng tầm giá trị hay tăng tính cạnh tranh mà đó còn là cách giúp bảo vệ người tiêu dùng không muâ phải hàng kém chất lượng, từ đó giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cộng đồng cũng như toàn xã hội.

Đánh giá:

  • Chia sẻ qua viber bài: Truy xuất nguồn gốc xuất xứ của ngành chế biến thuỷ sản Việt Nam

MÁY IN DATE VIDEOJET

Lô J35, Khu Dân Cư Phú Nhuận, P. Phước Long B, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM

0931 433 688

toan.lt@videojetvietnam.com

Tags